Cây dù để che mưa che nắng, dạng mái vòm được làm từ vật liệu không thấm nước để che khi trời mưa.

Lọng dù thường cố định tại một điểm là đỉnh dù. Cây dù gấp được bắt nguồn từ Trung Quốc. Tuy nhiên dù đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới như Hy Lạp, Anh, Nam Phi, Kenya, Úc, và Mỹ.

Lịch sử:

Tại Trung Đông:

Trong các tác phẩm điêu khắc tại Ni-ni-ve, dù che xuất hiện thường xuyên . Austen Henry Layard đã gửimột hình ảnh một bức phù điêu đại diện cho một vị vua trong cỗ xe ngựa có một chiếc dù che trên đầu của mình và một bức màn treo xuốngphía sau. Chiếc dù đó hơi khác so với những chiếc dù ngày nay. Vào thời đó, dù chỉ được sử dụng cho vua chúa mà thôi.

Ở Ba Tư dù che liên tục tìm thấy trong công tác khắc của Persepolis, và Sir John Malcolm đã có một bài viết về đề tài này trong năm 1815 "Lịch sử của Ba Tư."

Tại Ai Cập Cổ Đại:

Ngày  xưa ở Ai Cập Cổ Đại, dù thường được dùng trong các nghi lễ thần thánh với nhiều hình dạng khác nhau.

Tại Hy Lạp cổ:

Dù là một vật trang trí không thể thiếu với các phụ nữ thời Hy Lạp Cổ Đại. Cây dù duyên dáng thường có thể gấp vào hoặc xòe ra dễ dàng, thuận tiện để các quý bà quý cô dạo chơi.

Tại thành La Mã:

Người La Mã khi xâm chiếm Hy Lạp đã mang về cây dù che xinh đẹp. Vào thời này, người ta đã trang trí dù trên các mái hiên nhà hát, đấu trường. Hình ảnh dù còn xuất hiện trong các bức phù điêu của hoàng gia, các tác phẩm điêu khắc và gốm sứ.

Trung Quốc:

Trong tài liệu khảo cổ, người ta tìm thấy các cây dù được sử dụng từ rất sớm, năm 1270 trước công nguyên. Người ta còn tìm thấy dù che còn dùng để che mưa nắng trên các cổ xe của Tần Thủy Hoàng.

 

Cô gái cầm dù dạo chơi

Dù trong các nghi lễ tôn giáo

Cây dù biến tấu vui nhộn

Dù được sử dụng cho vui chúa

Shop dù ở Nhật

Người đàn ông vẫn ngồi dưới cây dù nhìn xa xăm

Dù được gấp lại trước cửa một ngôi chùa ở Nhật

Những chiếc dù ở Trung Quốc

Đội quân bằng đất nung cầm dù trong ngôi mộ

của Tần Thủy Hoàng năm 210 Trước Công Nguyên

Dù trong biểu tượng Bát Kiết Tường ở Tây Tạng