Cây dù che nắng đã có một lịch sử phát triển lâu đời theo lịch sử phát triển của loài người. Từ thở loài người còn sơ khai đến cuột sống hiện đại. Cây dù không chỉ là vật dụng gắng liền với cuộc sống tiện nghi hay là công cụ để bảo vệ sức khoẻ con người. Mà còn là vật dụng gắn liền với văn hoá và tín ngưỡng. Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của cây dù che nắng. Thì gỗ là một trong những vật dụng được sử dụng làm dù nhiều nhất. Thế nhưng hiện nay những chiếc dù gỗ dường như bị thay thế bằng những chiếc dù kim loại. Chúng ta thử tìm hiểu thử lí do nào cây dù gỗ không còn được sản xuất nhiều như trước nửa.

1. Tính thẩm mỹ

Có thể nói một trong những đặc điểm nổi bật của gỗ là sự sang trọng và tính thân thiện. Một chiếc dù làm bằng gỗ cũng vậy. Tuy nhiên nếu nói dù gỗ có tính thẩm mỹ cao hơn bằng sắt thì quả thật sai lầm. Những chiếc dù làm bằng gỗ tuy sang trọng nhưng màu sắc thân dù chỉ giới hạn ở màu trắng hoặc màu cánh gián, do đó không đủ đa dạng để phối hợp với mọi gian kiến trúc. Hơn nửa dù với vật liệu bằng kim loại có nhiều lựa chọn, cũng như có thể tạo ra nhiều mẫu dù với kiểu dáng độc đáo mà bản thân vật liệu bằng gỗ không thể đáp ứng được.

2. Độ bền.

Nhiều khách hàng khi sử dụng dù gỗ trước đây nói sản phẩm rất bền, nên rất thích sài dù gỗ, đặt biệt là ở vùng biển. Tuy nhiên với những chiếc dù làm bằng gỗ ngày nay không còn được như vậy nửa. Đơn giản ngày nay gỗ quí rất hiếm và đắt nên người ta không còn dùng để chế tạo dù gỗ nửa, các loại gỗ thường không thể bền bằng kim loại. Hơn nửa nếu xét về khả năng chịu lực dù làm bằng kim loại luôn có khả năng vượt trội vì thế chúng có khả năng chị gió tốt hơn. Trong một số trường hợp đặt biệt như vùng biển dù gỗ có ưu thế vì không bị rĩ xét thì dù bằng inox cũng có thể thay thế.

3. Khả năng gia công chế tạo.

Nói về khả năng chế tạo gia công thì vật liệu bằng sắt hoặc kim loại khác có nhiều ưu điểm vượt trội. Như khả năng uống, nén, khả năng gia công khoét lỗ, độ nhẹ. Chính vì vậy kim loại có thể tạo nên những chiếc dù che nắng hết sức độc đáo về kiểu dáng cũng như sự tiện lợi khi sử dụng. 

dù bằng sắt có nhiều kiểu dáng độc đáo mà dù gỗ không có được

4. Để bão vệ môi trường

Ngày nay, nhiệt độ trái đất đang nóng lên. Vì thế những cánh rừng xanh chính là lá phổi quí giá để điều hoà nhiệt độ và đượt bảo vệ hơn trước rất nhiều. ở các  văn minh phương Tây việc sử dụng những vật liệu ảnh hưởng đến môi trường không được khuyến khích chính vì vậy gỗ cũng được hạn chế trong sản xuất các sản phẩm nội ngoại thất trong đó có cây dù.

5. Tương lai nào cho cây dù che nắng bằng gỗ.

Nhưng dù sao đi nửa thì vật liệu bằng gỗ cũng rất sang trọng do đó trong một số trường hợp có thể kết hợp giữa gỗ và sắt để tạo nên những chiếc dù che nắng, vừa độc đoá về kiểu dáng vừa sang trọng có thể làm hài lòng những vị khách khó tính nhất.